หน้าหลัก กลุ่มนครนายก
[รุ่น 1]
การอบรมสัมนา ข่าวสารประชาสัมพันธ์ คลังความรู้ ประชาสัมพันธ์จังหวัด เวบบอร์ดข่าวสาร ติดต่อสอบถาม

 

      เรื่อง : ฮอร์โมนไข่ การลดต้นทุนการผลิตข้าว

      ผู้ส่งข่าว : นาย ไชยยันต์ พงศะบุตร

      ประชาสัมพันธ์ เมื่อ : 20180427 เวลา : 15:08:15      มีผู้อ่านข่าวประชาสัมพันธ์นี้แล้ว   340   ครั้ง


      รายละเอียด :

นางนิตยา บุญเกิด และนายสมคิด บุญเกิด เป็นเกษตรกร ศพก.เครือข่าย ของ ส.ป.ก.นครนายก เป็นต้นแบบทฤษฎีใหม่ เป็น Smart Farmer

เนื่องจากการผลิตข้าวของเกษตรกรในปัจจุบัน มีการใช้สารเคมีค่อนข้างมากโดยเฉพาะการผลิตข้าวทำให้คุณภาพของผลผลิตและสุขภาพของเกษตรกรลดลง แต่ต้นทุนในการผลิตสูงขึ้นและสภาพดินเสื่อมลง สภาพสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรเสียหาย การทำฮอร์โมนไข่ จะเป็นการเพิ่มคุณภาพให้ผลผลิตข้าวเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งทำให้ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมีคุณภาพดีขึ้น และเป็นการลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรตามแนวหลักเศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุดิบ
- ไข่ไก่เบอร์ 1
- กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง
- ยาคูลล์ /นมเปรี้ยว
- ลูกแป้งข้าวหมาก

1. นำไข่ไก่มาบดทั้งเปลือกให้ละเอียด แล้วนำมาใส่ถังพลาสติก
2. นำส่วนผสมที่เหลือมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วคนทุกวัน ๆ ละ 1 ครั้ง
3. หมักทิ้งไว้ 5 – 7 วัน

การนำไปใช้

น้ำฮอร์โมนไข่ในอัตรา 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นข้าวตั้งแต่อายุ 60 วันขึ้นไป จะทำให้ต้นข้าวมีความสมบูรณ์ มีการผสมเกสรที่ดีได้รวงข้าวที่มีขนาดใหญ่ เมล็ดสมบูรณ์ โดยทำการฉีดทุก ๆ 7 วัน โดยเฉพาะในช่วงที่ข้าวเริ่มตั้งท้อง

ควรเก็บรักษาไว้ในถังพลาสติกมีฝาปิด และวางไว้ในที่ร่ม ซึ่งสามารถเก็บไว้ได้นาน 5 – 6 เดือน


 

 

 

 

 

มีผู้อ่านข่าวสารของกลุ่มแล้วจำนวน       ราย